Thực hư “ẩu đả” giữa bảo vệ bệnh viện và người nhà bệnh nhân

512

Những ngày qua, hình ảnh clip tung lên mạng xã hội khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về cảnh xô xát giữa nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi với người nhà bệnh nhân ông Võ Văn Ngãi (triệu chứng sốt huyết não).

Trước sự việc này, PV Dân trí vào cuộc tìm hiểu thực hư vấn đề và làm rõ nguyên nhân dẫn đến cảnh ẩu đả phản cảm.

Thông qua hình ảnh trên mạng xã hội, cho thấy người nhà bệnh nhân (mặc quần jean và áo sơ mi trắng) đang nằm trong sân bệnh viện và bị một bảo vệ đá 1 lần vào lưng. Sau đó, xuất hiện hình ảnh một người nhà bệnh nhân khác (quân tây và áo sơ mi) bị đánh ngã văng vào tường ngay lan can ở khu vực cổng chính của bệnh viện.

Xác định với PV Dân trí, bác sĩ Phạm Ngọc Lân – Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cho biết: “Ca trực bảo vệ ngay cổng chính khi xảy ra sự việc có 2 người, đó là bảo vệ Lê Anh Tuấn và Nguyễn Cu Em (cả 2 đều xuất ngũ quân đội). Theo lời kể của bảo vệ, người nhà bệnh nhân và nhân chứng, đều xác định thanh niên nằm trên sân là do bị vấp ngã trong lúc chạy. Tuy nhiên, hành động bảo vệ Lê Anh Tuấn đá thanh niên này là thiếu kiềm chế, vượt quá giới hạn tự vệ. Hiện bệnh viện đã kiểm điểm bảo vệ Lê Anh Tuấn, đồng thời cắt một số chế độ và điều chuyển bảo vệ ở khu vực khác”.

Từ hình ảnh camera (cam 4) bên ngoài cửa chính, thời gian người nhà bệnh nhân yêu cầu bảo vệ cho vào thăm bệnh nhân Võ Văn Ngãi (được cấp 2 thẻ ra vào) lúc 13h28p23s ngày 24/2 (thứ ba), đây là thời gian Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cấm người nhà vào thăm bệnh nhân (thời gian cấm từ 13h15 – 17h00 vào ngày thứ 2 – 6). Do không có thẻ ra vào theo quy định, bảo vệ không cho vào thăm bệnh nhân. Bất chấp quy định, 2 thanh niên tự ý xông vào bên trong cửa. Ngay sau khi vào bên trong, 2 thanh niên quay lại tiếp tục cãi nhau và xô xát với bảo vệ (cam 5). Dẫn đến cảnh đánh nhau vào lúc 13h28p58s bên ngoài cửa chính.

Nhìn từ hình ảnh camera bên ngoài (cam 4), nguyên nhân ẩu đả đều xuất phát từ 2 thanh niên tự ý xông vào cửa lúc đầu. Mặc dù, người nhà ngăn cản nhưng 2 thanh niên này liên tục buông lời thô tục, lớn tiếng và va chạm vào mặt các bảo vệ. Sự việc khiến bảo vệ Lê Anh Tuấn bị chảy máu ở phần đầu (camera ghi lúc 13h29p32s).

Sau đó, các bảo vệ khác (khoảng 8 người) phát hiện bảo vệ Lê Anh Tuấn bị chảy máu đầu. Để làm bằng chứng, bảo vệ Lê Anh Tuấn đuổi theo bắt thanh niên tấn công gây chảy máu đầu, trong lúc chạy, thanh niên (quần jean và áo sơ mi trắng) bị ngã xuống nền sân bệnh viện và bảo vệ Lê Anh Tuấn dùng chân đá vào người thanh niên này (camera ghi lại khu vực thanh niên bị ngã lúc 13h31p13s – sau mốc thời gian bảo vệ Tuấn bị chảy máu đầu).

Tiếp đến, thanh niên (quần tây và áo sơ mi trắng) chạy đến khu vực lan can ngay cửa ra vào thì bị người nhà bệnh nhân (có đeo thẻ) dùng tay trái đánh vào mặt thanh niên này lúc 13h31p52s và nhóm bảo vệ đến bao vây (không đánh người). Lúc này có người phụ nữ đến đỡ thanh niên đứng dậy và đưa thanh niên ra khỏi màn hình camera lúc 13h33p10s (không có sự can thiệp của bảo vệ). Cùng lúc này, lực lượng công an có mặt tại hiện trường.

Hình ảnh từ camera xác định người nhà bệnh nhân đánh 1 thanh niên ở khu vực lan can cửa chính và không có sự hiện diện của bảo vệ.

Đối chiếu giữa clip trên mạng xã hội và camera (cam 4), thời gian diễn ra cảnh náo loạn vào lúc 13h31p06s đến 13h32p05s (53 giây). Bảo vệ Lê Anh Tuấn khẳng định: “Lúc tôi đuổi theo thì thanh niên đó bị ngã, vì quá nóng nảy do bị đánh chảy máu đầu nên tôi đá 1 cái. Hành động đó diễn ra trong lúc tôi thiếu kiềm chế của bảo vệ, tôi xin nhận khuyết điểm và bình tĩnh hơn khi xảy ra sự việc tương tự”.

Trước sự việc trên, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi báo cáo sự việc chậm nhất là ngày 13/3/2015.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế nói: “Hình ảnh clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh bảo vệ bệnh viện và người nhà bệnh nhân đánh nhau, đã gây phản cảm dư luận. Tôi đánh giá hành động của bảo vệ vượt quá mức khả năng tự vệ. Trước mắt, Sở yêu cầu Bệnh viện nghiêm túc xử lý cá nhân bảo vệ đánh người. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, Sở tiếp tục chỉ đạo xử lý đúng người, đúng tội ở sự việc này”.

(Theo dantri.com.vn)

CHIA SẺ